triptopranburi

triptopranburi

 

 

 เที่ยวปราณบุุรีในมุมมองใหม่ cover 

 

#โควิดเป็นเหตุสังเกตุได้  ปลีกหนีความแออัดจากเมืองใหญ่สู่บรรยากาศใหม่ๆ ในเมืองเล็กแสนสงบที่ทะเล “ปราณบุรี” โดยใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯเฉลี่ยเพียง 3 ชั่วโมงนิดๆ  มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติให้เลือกเที่ยวมากมายที่นักท่องเที่ยวหลายท่านอาจยังไม่รู้จัก วันนี้ ปราณบุรี ดีไลท์ ที่พักบูติครีสอร์ทเล็กๆติดทะเลปราณฯ ขออนุญาตพาคุณผู้อ่านไปท่องเที่ยวปราณบุรีกัน กับ 5 สถานที่เด็ดๆ ขอประเดิมด้วย การแวะชิมของอร่อยๆ ต่อด้วยทริปล่องเรือ และจบด้วยการแวะชิมร้านอาหารเปิดใหม่รสชาติอร่อย 

 
__________________________________________________________________________

 

 ปราณบุรี ป็นอำเภอเล็กๆที่อยู่ริมฝั่งทะเลของอ่าวไทยในพื้นที่ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยตั้งอยู่เลยจาก .หัวหินมาทางด้านทิศใต้ มีชื่อเสียงจากร้านอาหารทะเลและเมนูพื้นบ้านสดๆจากทะเลที่หลากหลาย  นอกจากนี้ยังมีโรงแรมบูติคโฮเทลเก๋ๆให้เลือกพักผ่อนอีกเยอะแยะมากมายแบบติดทะเลเล็กๆ มีเรื่องของความเงียบสงบ ความสะอาดของชายหาดและน้ำทะเลปราศจากการรบกวนจากอุตสาหกรรมใหญ่ๆดั่งเช่นทะเลในแถบภาคตะวันออก สำหรับใครที่มองหาทะเลที่สะอาดที่สามารถเล่นน้ำได้ เหมาะแก่การมาพักผ่อน “ปราณบุรีควรค่าแก่การพาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อนสักครั้ง

 

ภาพบรรยากาศยามเย็น 

 

ภาพบรรยากาศยามเย็นของช่วงต้นหาดเขากะโหลก อ.ปราณบุรี ซึ่งเป็นจุดจอดเรือประมงของชาวบ้าน มีทัศนีย์ภาพที่สวยงามเป็นอย่างมาก 

 

ภาพบรรยากาศยามเย็น 

 

วัดเขากะโหลก ปราณบุรี 

  

{ภาพ} วัดเขากะโหลกกับโบสถ์ที่สวยงามซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าวัดนี้ ถูกสร้างตามแบบความเชื่อแบบพรามหณ์ - ฮินดู

 

เปิดทริปการเที่ยวปราณบุรีครั้งนี้ด้วยการพาไปเที่ยวชิมของอร่อยในราคาบ้านๆใกล้กับตลาดโต้รุ่งปากน้ำปราณฯกัน โดยที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องของอาหารแบบ street food หลากหลายมาก ชาวบ้านจะมาเปิดร้านขายกันตั้งแต่ช่วงเย็น ประมาณ 5 โมงเป็นต้นไป ไล่ตั้งแต่น้ำเต้าหู้ชาเขียวเจ้าดั้งเดิมหน้าตลาดปากน้ำปราณฯ,โรตีกรอบอร่อย หวานมัน ไปจนถึงหอยทอดหน้าโรงเรียนที่บอกเลยว่าราคาหลักสิบรสชาติหลักร้อยจริงๆ แถมป้าคนขายยังใจดี ดูเป็นมิตรยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา

  

ปาท่่องโก๋ ปากน้ำปราณ 

 

ร้านเปิดช่วงเย็น มีขายหลายอย่าง 

 

เที่ยวปราณบุรี 

 

เที่ยวปราณบุรี 

 

หอยทอดเจ้าเด็ด 

 

เที่ยวปราณบุรี 

 

เที่ยวปราณบุุรี 

 

โรตีกรอบ 

 

เที่ยวปราณบุุรี 

 

ถึงปราณบุรี ดีไลท์ รีสอร์ท ของเรา ในมื้อเย็นอย่าลืมสั่งอาหารทะเลสดๆ รสชาติอร่อย ที่มีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่อาหารจานเดี่ยวราคาเริ่มต้นหลักสิบ ไปจนถึงจานกลางแบบกับ ซึ่งสามารถทานได้อิ่มหนำทั้งครอบครัว เช่นเมนูในภาพเป็นกุ้งทะเลสดๆทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดฉบับปราณบุรี ดีไลท์โอนลี่  และอีกจานหนึ่งเป็นเนื้อปูผัดผงกะหรี่ที่เป็นเนื้อปูแบบแน่นๆเน้นๆอร่อยเต็มคำ ใครชอบรสชาติอย่างไร สามารถบอกแม่ครัวได้เลย

 

เมนูปูผัดผงกะหรี่  

 

เที่ยวปราณบุรี กินกุ้งสดๆ 

  

กุ้งสดทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด 

  

ด้วยเวลาอันน้อยนิด การมาเที่ยวปราณบุรีครั้งนี้อย่าลืมตื่นเช้ามาดูแสงอาทิตย์เฉิดฉายขึ้นจากขอบฟ้ากันนะคะ มาโพสท่าถ่ายภาพแบบย้อนแสงเก๋ๆอัพลง Instagram ส่วนตัว กิ้บเก๋ เรียกไลค์กระจาย นอกจากนี้อากาศยามเช้าช่วงนี้ช่างดีทีเดียวเชียว ใครตื่นเช้าหน่อย รับรองได้สัมผัสกับอากาศเย็นๆที่เริ่มมาเยี่ยมเยือนเมื่อเข้าสู่ปลายปีแน่นอน

 

ปั่นจักรยานยามเช้ากัน 

 

บรรยากาศหน้าทะเลยามเช้า 

 

 

 

ขอแอบบอกนิดหนึ่งว่า ทะเลปราณนั้นเงียบมากๆ หลายครั้งเราจะพบฝูงปลาโลมามากระโดดไม่ก็เกยตื้นอยู่บริเวณทะเลหน้าที่พักก็มี แต่คราวนี้ไม่ใช่โลมาที่มาโชว์ตัวเกยตื้น แต่เป็นปลาโรนันตัวใหญ่รูปร่างคล้ายฉลาม เป็นปลาที่ไม่มีพิษมีภัย พบได้ตามฝั่งทะเลทั่วไปของอ่าวไทย โดยครั้งนี้ชาวบ้านก็ได้ช่วยกันพามันกลับลงน้ำแหวกว่ายในทะเลต่อไป


ปลาโรนัน ตัวใหญ่มากกก 
 
 
ชาวบ้านและปลาโรนัน 
 

 

 หากมาเที่ยวปราณบุรี อย่าลืมแวะเที่ยวพักผ่อนที่รีสอร์ทของเรากันนะ บ้านพักของเรามีให้คุณผู้อ่านเลือกหลายแบบ ทั้งแบบ 3 ท่าน, 4 ท่าน, 6 ท่าน และรับประกันว่าซีวิวทุกหลัง จะมากจะน้อยแล้วแต่แบบและสามารถเลือกได้เลย
  
เที่ยวปราณบุุุรีในมุมมองใหม่ 

  

 

 

 

 

บรรยากาศของปราณบุรีในวันธรรมดาจะค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะกับคนรักธรรมชาติ รายล้อมด้วยสนามหญ้ากว้างและทิวมะพร้าวสูง หากมาในช่วงเทศกาลก็จะเป็นไปตามสภาพของฤดูท่องเที่ยว คือคนจะเยอะนิดหนึ่ง แต่ไม่ถึงกับแน่นจนวุ่นวาย

 
 
สระว่ายน้ำของทางรีสอร์ท 
 
 

 

เตรียมตัวออกไปท่องเที่ยวในอุทยานเขาสามร้อยยอดกัน ซึ่งอยู่ใกล้กับ อ.ปราณบุรีของเรา โดยไฮไลท์สำคัญครั้งนี้เราจะพาไปล่องเรือชมหินรูปต่างๆที่ผาแดง ณ วัดถ้ำเขาแดง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากที่พักของเราไปประมาณแค่ 30 กิโลเมตรเท่านั้น ขับรถชิวๆชมวิวทิวเขาระหว่างทางได้ แนะนำให้ออกสายๆหน่อยนะคะ สัก 9 โมงกำลังดี อากาศไม่ร้อนจนเกินไป การเดินทางให้ขับเข้าทางไปอุทยานตามทางเรื่อยๆเลยค่ะ เปิด Google map ก็ได้นะคะ แม่นยำ ไม่มีหลงชัวร์ๆ เมื่อมาถึงทางแยกวัดเขาแดง ให้เลี้ยวขวาเข้ามาตรงที่จอดรถของทางวัด มีที่ร่มให้จอดด้วย

 

ทางเข้าวัดถ้ำเขาแดง 

 

เมื่อมาถึงให้แจ้งทางเจ้าหน้าที่ว่าต้องการมาล่องเรือชมผา โดยมีค่าบริการเพียง 500 บาทเท่านั้น นั่งได้ตั้ง 6 คนแน่ะ และก่อนจะออกเรืออย่าลืมบอกคุณลุงคนขับให้พาเที่ยวออกปากน้ำไปชมทะเลด้วยนะ และก่อนขึ้นจะมีเสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัยให้ทุกคนได้ใส่

 

เตรียมตัวล่องเรือกัน 

 

มีเรือนักท่องเที่ยวด้วย 
 
 
 

 ระหว่างนั่งไป เราจะได้พบกับความเขียวชอุ่มอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนสลับกับฉากหลังของภูเขาสวยซึ่งบอกเลยว่า หากมาเที่ยวในช่วงตุลาแบบนี้กำลังดีเลย อากาศไม่ร้อนเกินไปและพืชพันธ์ต่างๆดูสดใสเขียวขจีเป็นอย่างมาก


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

  

ระหว่างล่องเรือเสพบรรยากาศ เราสามารถไปนั่งด้านหน้าเรือและผลัดกันถ่ายรูปกางแขนแบบชิคๆก็ได้นะ ส่วนวันนี้อากาศดีมากมาย 

 

 

   

 

 

ออกปากแม่น้ำ ชมความงามของทะเลกันสักนิด ทางผ่านมีหมู่บ้านชาวประมงด้วย มีเรือหลายลำนำมาจอดหลบพายุกันบริเวณนี้

 

 

   

  

 

 

 

 

จบภารกิจการล่องเรือ ก่อนไปเที่ยวต่อ อย่าลืมแวะกราบไหว้พระที่วัดถ้ำเขาแดงกันนะคะ

 

วัดถ้ำเขาแดง 

 

 

 

 

 

มาต่อกันที่หาดสามพระยา เป็นชายหาดที่เงียบสงบ มีทิวสนต้นสูงตั้งตระหง่านรับกับลมทะเล โดยบริเวณนี้เป็นจุดกางเต้นท์สำคัญจุดหนึ่งของอุทยานเขาสามร้อยยอด แต่หากใครอยากมาเดินเล่นชิคๆ นั่งรับลมสบายก็สามารถมาได้ ชิวมากทีเดียวเชียว

 

หาดสามพระยา 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

เที่ยวปราณบุรี 

 

 
 

ระหว่างทางออกจากอุทยาน เรามาแวะกราบไหว้พระกันที่วัดหุบตาโคตรเป็นวัดชื่อดังของ .สามร้อยยอด .ประจวบคีรีขันธ์ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ คือ สมเด็จพระพุฒาจารย์  (โต พรหมรังสี) ด้านหลังขององค์พระเป็นทิวเขาสูง สวยงามสอดรับกับบรรยากาศความศักดิ์สิทธิ์มากๆ

 

วัดหุบตาโคตร 

 

 

 

 

 

  

ใครที่สนใจพักผ่อนและได้ท่องเที่ยวปราณบุรีแบบชิวๆ ที่ได้ฟีลทั้งทะเลและภูเขาลองออกมาเที่ยวตามโปรแกรมนี้ดูสักครั้ง เริ่มจากแวะชิวๆหาของกินบริเวณวงเวียนปากน้ำปราณ และกลับมานอนแผ่ปปิ้งย่างสบายๆในที่พัก ตอนเช้าล่องเรือที่ผาแดง จบด้วยคาเฟ่ ชิคเก้นท์แอนด์บี หากใครที่สนใจที่พักบรรยากาศธรรมชาติริมทะเล ราคาพิเศษ หลังจากโรคโควิด 19 หมดไป ปราณบุรี ดีไลท์ รีสอร์ท ยินดีต้อนรับทุกท่าน  

  

เที่ยวปราณบุุุุุรี 

 

เที่ยวปราณบุุุุุุรี 

  

หากสนใจที่พักริมทะเลของเรา คุณผู้อ่านสามารถสอบถามรายละเอียดห้องพักได้ที่โทร 081-171-0809 หรือ LINE : @pranburi_delight (มี@) หรือคลิกที่ลิ้งค์นี้ได้เลยนะคะ http://line.me/ti/p/%40pranburi_delight  

  

 

การเช่าเรือ ในเนื้อหา ณ คลองเขาแดง ไม่ได้อยู่ในแพ็คเกจของทางรีสอร์ท เป็นเพียงการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของปราณบุรีให้แก่คุณผู้อ่าน
 

 

_____________________________________________________________________________________

 

สถานที่ท่องเที่ยวในปราณบุรี ที่น่าสนใจ
 
 
เที่ยวถนนคนเดินปราณ 
 
 
 

 

เที่ยวปราณบุุรี ถ้ำพระยานคร