triptopranburi

triptopranburi

 

 

 เที่ยวปราณบุุรีในมุมมองใหม่ cover 

 

#โควิดเป็นเหตุสังเกตุได้....   ปลีกหนีความแออัด เมืองใหญ่ ผ่อนคลายในวันธรรมดากัน ใครที่เริ่มมองหาสถานที่ชิวๆ ได้ผ่อนคลายช่วงต้นปี  ทะเล “ปราณบุรี” ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอยู่มากมาย ที่นักท่องเที่ยวหลายๆคนอาจยังไม่รู้จักกัน  วันนี้ ปราณบุรี ดีไลท์ ที่พักบูติครีสอร์ทเล็กๆติดทะเลปราณฯ ขออนุญาตพาคุณผู้อ่านไปท่องเที่ยวปราณบุรีกัน กับ 5 สถานที่เด็ดๆ ขอประเดิมด้วย การแวะชิมของอร่อยๆ ต่อด้วยทริปล่องเรือ และจบด้วยการแวะชิมร้านอาหารเปิดใหม่รสชาติอร่อย 

 
__________________________________________________________________________

 

 ปราณบุรี ป็นอำเภอเล็กๆที่อยู่ริมฝั่งทะเลของอ่าวไทยในพื้นที่ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยตั้งอยู่เลยจาก .หัวหินทางด้านใต้ มีชื่อเสียงจากร้านอาหารทะเล และเมนูพื้นบ้านสดๆจากทะเลที่ หลากหลาย เช่น หมึกแดดเดียว นอกจากนี้ ยังมีโรงแรมบูติคโฮเทลเก๋ๆให้เลือกพักผ่อนอีกเยอะแยะมากมายแบบติดทะเลเล็กๆ มีเรื่องของความเงียบสงบ ความสะอาดของชายหาด และน้ำทะเล ปราศจากการรบกวนจากอุตสาหกรรมใหญ่ๆดั่งเช่นทะเลในแถบภาคตะวันออก สำหรับใครที่มองหาทะเลที่สะอาด ที่สามารถเล่นน้ำได้ เหมาะแก่การมาพักผ่อน “ปราณบุรีควรค่าแก่การพาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อนสักครั้ง

 

ภาพบรรยากาศยามเย็น 

 

ภาพบรรยากาศยามเย็นของช่วงต้นหาดเขากะโหลก อ.ปราณบุรี ซึ่งเป็นจุดจอดเรือประมงของชาวบ้าน มีทัศนีย์ภาพที่สวยงามเป็นอย่างมาก 

 

ภาพบรรยากาศยามเย็น 

 

วัดเขากะโหลก ปราณบุรี 

  

ภาพวัดเขากะโหลก มีโบสถ์สวยงามตามความเชื่อแบบพรามหณ์ - ฮินดู

 

    

 เปิดทริปการเที่ยวปราณบุรีครั้งนี้ด้วยการพาไปเที่ยวชิมของอร่อยในราคาบ้านๆที่ตลาดย่อมๆแถวปากน้ำปราณฯกัน โดยที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องของอาหารแบบ street food หลากหลายมาก โดยชาวบ้านจะมาเปิดร้านขายกันตั้งแต่ช่วงเย็น ประมาณ 5 โมงเป็นต้นไป ไล่ตั้งแต่น้ำเต้าหู้ชาเขียวเจ้าดั้งเดิมหน้าตลาดปากน้ำปราณฯ,โรตีกรอบอร่อย หวานมัน ไปจนถึงหอยทอดหน้าโรงเรียนที่บอกเลยว่าราคาหลักสิบรสชาติหลักร้อยจริงๆ แถมป้าคนขายยังใจดี ดูเป็นมิตรยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา

 

 

ปาท่่องโก๋ ปากน้ำปราณ 

 

ร้านเปิดช่วงเย็น มีขายหลายอย่าง 

 

เที่ยวปราณบุรี 

 

เที่ยวปราณบุรี 

 

หอยทอดเจ้าเด็ด 

 

เที่ยวปราณบุรี 

 

เที่ยวปราณบุุรี 

 

โรตีกรอบ 

 

เที่ยวปราณบุุรี 

 

 ถึงปราณบุรี ดีไลท์ รีสอร์ท ของเรา ในมื้อเย็นอย่าลืมสั่งอาหารทะเลสดๆ รสชาติอร่อย ที่มีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่อาหารจานเดี่ยวราคาเริ่มต้นหลักสิบ ไปจนถึงจานกลางแบบกับ ซึ่งสามารถทานได้อิ่มหนำทั้งครอบครัว เช่นเมนูในภาพเป็นกุ้งทะเลสดๆทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดฉบับปราณบุรี ดีไลท์โอนลี่  และอีกจานหนึ่งเป็นเนื้อปูผัดผงกะหรี่ที่เป็นเนื้อปูแบบแน่นๆเน้นๆอร่อยเต็มคำ ใครชอบรสชาติอย่างไร สามารถบอกแม่ครัวได้เลย

 

เมนูปูผัดผงกะหรี่  

 

เที่ยวปราณบุรี กินกุ้งสดๆ 

  

กุ้งสดทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด 

  

 ด้วยเวลาอันน้อยนิด การมาเที่ยวปราณบุรีครั้งนี้อย่าลืมตื่นเช้ามาดูแสงอาทิตย์เฉิดฉายขึ้นจากขอบฟ้ากันนะคะ มาโพสท่าถ่ายภาพแบบย้อนแสงเก๋ๆอัพลง Instagram ส่วนตัว กิ้บเก๋ เรียกไลค์กระจาย นอกจากนี้อากาศยามเช้าช่วงนี้ช่างดีทีเดียวเชียว ใครตื่นเช้าหน่อย รับรองได้สัมผัสกับอากาศเย็นๆที่เริ่มมาเยี่ยมเยือนเมื่อเข้าสู่ปลายปีแน่นอน

 

 

ปั่นจักรยานยามเช้ากัน 

 

บรรยากาศหน้าทะเลยามเช้า 

 

 

 

ขอแอบบอกนิดหนึ่งว่า ทะเลปราณนั้นเงียบมากๆ หลายครั้งเราจะพบฝูงปลาโลมามากระโดดไม่ก็เกยตื้นอยู่บริเวณทะเลหน้าที่พักก็มี แต่คราวนี้ไม่ใช่โลมาที่มาโชว์ตัวเกยตื้น แต่เป็นปลาโรนันตัวใหญ่รูปร่างคล้ายฉลาม เป็นปลาที่ไม่มีพิษมีภัย พบได้ตามฝั่งทะเลทั่วไปของอ่าวไทย โดยครั้งนี้ชาวบ้านก็ได้ช่วยกันพามันกลับลงน้ำแหวกว่ายในทะเลต่อไป


 

ปลาโรนัน ตัวใหญ่มากกก 
 
 
ชาวบ้านและปลาโรนัน 
 

 

 หากมาเที่ยวปราณบุรี อย่าลืมแวะเที่ยวพักผ่อนที่รีสอร์ทของเรากันนะ บ้านพักของเรามีให้คุณผู้อ่านเลือกหลายแบบ ทั้งแบบ 3 ท่าน, 4 ท่าน, 6 ท่าน และรับประกันว่าซีวิวทุกหลัง จะมากจะน้อยแล้วแต่แบบและสามารถเลือกได้เลย
  
เที่ยวปราณบุุุรีในมุมมองใหม่ 

  

 

 

 

 

บรรยากาศของปราณบุรีในวันธรรมดาจะค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะกับคนรักธรรมชาติ รายล้อมด้วยสนามหญ้ากว้างและทิวมะพร้าวสูง หากมาในช่วงเทศกาลก็จะเป็นไปตามสภาพของฤดูท่องเที่ยว คือคนจะเยอะนิดหนึ่ง แต่ไม่ถึงกับแน่นจนวุ่นวาย


 
  
 
สระว่ายน้ำของทางรีสอร์ท 
 
 

 

เตรียมตัวออกไปท่องเที่ยวในอุทยานเขาสามร้อยยอดกัน ซึ่งอยู่ใกล้กับ อ.ปราณบุรีของเรา โดยไฮไลท์สำคัญครั้งนี้เราจะพาไปล่องเรือชมหินรูปต่างๆที่ผาแดงกัน ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากที่พักของเราไปประมาณแค่ 30 กิโลเมตรเท่านั้น ขับรถชิวๆชมวิวทิวเขาระหว่างทางได้ แนะนำให้ออกสายๆหน่อยนะคะ สัก 9 โมงกำลังดี อากาศไม่ร้อนจนเกินไป การเดินทางให้ขับเข้าทางไปอุทยานตามทางเรื่อยๆเลยค่ะ เปิด Google map ก็ได้นะคะ แม่นยำ ไม่มีหลงชัวร์ๆ เมื่อมาถึงทางแยกวัดเขาแดง ให้เลี้ยวขวาเข้ามาตรงที่จอดรถของทางวัด มีที่ร่มให้จอดด้วย

 

ทางเข้าวัดถ้ำเขาแดง 

 

 เมื่อมาถึงให้แจ้งทางเจ้าหน้าที่ว่าต้องการมาล่องเรือชมผา โดยมีค่าบริการเพียง 500 บาทเท่านั้น นั่งได้ตั้ง 6 คนแน่ะ และก่อนจะออกเรืออย่าลืมบอกคุณลุงคนขับให้พาเที่ยวออกปากน้ำไปชมทะเลด้วยนะ และก่อนขึ้นจะมีเสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัยให้ทุกคนได้ใส่

 

 

เตรียมตัวล่องเรือกัน 

 

มีเรือนักท่องเที่ยวด้วย 
 
 
 

 ระหว่างนั่งไป เราจะได้พบกับความเขียวชอุ่มอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนสลับกับฉากหลังของภูเขาสวยซึ่งบอกเลยว่า หากมาเที่ยวในช่วงตุลาแบบนี้กำลังดีเลย อากาศไม่ร้อนเกินไปและพืชพันธ์ต่างๆดูสดใสเขียวขจีเป็นอย่างมาก


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

  

ระหว่างล่องเรือเสพบรรยากาศ เราสามารถไปนั่งด้านหน้าเรือและผลัดกันถ่ายรูปกางแขนแบบชิคๆก็ได้นะ ส่วนวันนี้อากาศดีมากมาย 

 

 

   

 

 

ออกปากแม่น้ำ ชมความงามของทะเลกันสักนิด ทางผ่านมีหมู่บ้านชาวประมงด้วย มีเรือหลายลำนำมาจอดหลบพายุกันบริเวณนี้

 

 

   

  

 

 

 

 

จบภารกิจการล่องเรือ ก่อนไปเที่ยวต่อ อย่าลืมแวะกราบไหว้พระที่วัดถ้ำเขาแดงกันนะคะ

 

วัดถ้ำเขาแดง 

 

 

 

 

 

มาต่อกันที่หาดสามพระยา เป็นชายหาดที่เงียบสงบ มีทิวสนต้นสูงตั้งตระหง่านรับกับลมทะเล โดยบริเวณนี้เป็นจุดกางเต้นท์สำคัญจุดหนึ่งของอุทยานเขาสามร้อยยอด แต่หากใครอยากมาเดินเล่นชิคๆ นั่งรับลมสบายก็สามารถมาได้ ชิวมากทีเดียวเชียว

 

 

หาดสามพระยา 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

เที่ยวปราณบุรี 

 

 
 

ระหว่างทางออกจากอุทยาน เรามาแวะกราบไหว้พระกันที่วัดหุบตาโคตรเป็นวัดชื่อดังของ .สามร้อยยอด .ประจวบคีรีขันธ์ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ คือ สมเด็จพระพุฒาจารย์  (โต พรหมรังสี) ด้านหลังขององค์พระเป็นทิวเขาสูง สวยงามสอดรับกับบรรยากาศความศักดิ์สิทธิ์มากๆ

 

 

วัดหุบตาโคตร 

 

 

 

 

 

  

ใครที่สนใจพักผ่อนและได้ท่องเที่ยวปราณบุรีแบบชิวๆ ที่ได้ฟีลทั้งทะเลและภูเขา ลองออกมาเที่ยวตามโปรแกรมนี้ดูสักครั้ง เริ่มจากแวะชิวๆหาของกินบริเวณวงเวียนปากน้ำปราณ และกลับมานอนแผ่ปปิ้งย่างสบายๆในที่พัก ตอนเช้าล่องเรือที่ผาแดง จบด้วยคาเฟ่ ชิคเก้นท์แอนด์บี หากใครที่สนใจที่พักบรรยากาศธรรมชาติริมทะเล ราคาพิเศษ หลังจากโรคโควิด 19 หมดไป ปราณบุรี ดีไลท์ รีสอร์ท ยินดีต้อนรับทุกท่าน  

  

เที่ยวปราณบุุุุุรี 

 

เที่ยวปราณบุุุุุุรี 

 

 

ข้อมูลโดย

 

 


_____________________________________________________________________________________

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
 
เที่ยวถนนคนเดินปราณ 
 
 
 

 

เที่ยวปราณบุุรี ถ้ำพระยานคร